Top 5 tài liệu luyện từ vựng IELTS hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

Tài liệu luyện từ vựng tiếng anh IELTS

Từ vựng là một phần vô cùng quan trọng trong Tiếng Anh nói chung và kì thi IELTS nói riêng. Để giúp quá trình luyện từ vựng hiệu quả hơn, bài viết hôm nay, Tài liệu Tiếng Anh 24h xin chia sẻ với bạn top 5 tài liệu luyện từ vựng IELTS hiệu quả nhất.

1. Giáo trình “Check your vocabulary for IELTS” của Rawdon Wyatt

Giáo trình Check your vocabulary for IELTS examination của tác giả Rawdon Wyatt là một cuốn sách luyện dành cho ai mới bắt đầu lên kế hoạch luyện thi IELTS. Giống như tên gọi, cuốn sách được biên soạn dưới hình thức các bài tập nhỏ cho từng chủ đề. Có thể nói đây chính là một cuốn bài tập từ vựng IELTS đúng nghĩa.

Nội dung phù hợp cho cả khối thi General training (đào tạo tổng quát) và Academic modules (học thuật). Vậy nên bố cục cuốn sách cũng được chia làm 2 phần, phần 1 tập trung vào những từ ngữ thông dụng trong đời sống hàng, phần 2 bao gồm tập trung vào những topic, cụ thể, những topic mà thường xuyên xuất hiện trong các bài thi IELTS.

Check your vocabulary for IELTS

Ưu điểm

1/ Nội dung bài tập hay, giúp người học tiếp cận với mỗi từ vựng trong ngữ cảnh thực tế, khiến thí sinh ghi nhớ tự vựng một cách sâu sắc.

2/ Bao gồm từ vựng chất lượng, rất hay gặp trong đề thi IELTS.

Điểm hạn chế

1/ Không có wordlist từ vựng cho từng chủ đề.

2/ Nội dung từ vựng không có phần giải thích nghĩa thêm, từ đồng nghĩa, trái nghĩa hay cụm từ thường dùng, người học phải tự hiểu thông qua các ngữ cảnh của mẫu bài tập.

3/ Lượng từ vựng không nhiều cho mỗi chủ đề.

Lời khuyên

Bạn có thể kết hợp học cùng một cuốn từ điển để hiểu được hoàn thiện nghĩa của từ nhất, cuốn sách này được biên soạn dựa theo từ điển của Macmillan, nên sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng cả 2 để hỗ trợ.

2. Giáo trình “Academic Vocabulary in use” của Michael McCarthy.

Giáo trình Academic Vocabulary in Use của tác giả Michael McCarthy là một tài liệu học Academic Vocabulary (tiếng Anh chuyện ngành) rất hay được xuất bản bởi nhà xuất bản nổi tiếng Cambridge. Thích hợp cho những ai thuộc bất kĩ ngành nào từ ngành kỹ sư và khoa học xã hội cho đến kinh doanh và luật…

Quyển sách vocabulary for ielts này được biên soạn dành cho người học trình độ trung cấp loại giỏi và trình độ cao hơn, và cả các học viên đang chuẩn bị thi.

Cuốn sách gồm 50 units, mỗi unit có 2 trang. Trang bên trái là từ vựng tiếng anh tập trung vào mỗi chủ để. Trang bên phải sẽ kiểm tra xem mức độ hiểu từ của bạn bằng cách đưa ra những loạt bài tập thực hành về từ vừa học.

Academic Vocabulary in use

Ưu điểm

1/ Cung cấp từ và các cụm từ mới trong các ngữ cảnh thực tế, đặc biệt có chú ý về nghĩa và cách sử dụng từ.

2/ Có thêm phần “Reading and vocabulary” với những bài đọc dài hơn để người học có thể luyện tập thêm các từ vựng trọng yếu.

Điểm hạn chế

1/ Các chủ đề tự vựng khá khó và phức tạp, hạn chế người học do độ khó của từ vựng

2/ Dễ gây nản chí nếu không có phương pháp học hiệu quả. Thiếu hình ảnh trực quan sinh động.

Lời khuyên

1/ Bạn nên có giáo viên hướng dẫn hay nên hỏi những tips quan trọng của những người đi trước. 

2/ Nếu là tự học bạn cũng nên có một quyển sổ wordlist lại hết những từ vựng đã học cũng như tự đặt ví dụ và những note lại những gì bạn có thể hiểu về từ nhất.

3: Giáo trình “Cambride Vocabulary for IELTS” của Pauline Cullen

Cuốn sách “Vocabulary for IELTS” của tác giả Pauline Cullen là một tài liệu học tiếng Anh rất nổi tiếng của nhà xuất bản uy tín Cambride. Vocabulary for IELTS bao gồm các từ vựng cần thiết cho các thí sinh tham dự kì thi IELTS, được chia thành 25 units tưng ứng với 25 chủ đề từ vựng khác nhau, sau mỗi 5 bài quyển sách cũng cho người học những bài kiểm tra từ vựng khác nhau.

Cambride Vocabulary for IELTS

Ưu điểm:

1/ Có đưa ra những cảnh báo lỗi thường gặp giúp thí sinh tránh những sai lầm phổ biến.

2/ Ngoài ra tác giả cũng đưa ra nhiều lời khuyên về cách tiếp cận bạn thi IELTS một cách hữu ích và hướng dẫn cách học từ vựng một cách hiệu quả.

3/ Những bài test nhỏ giúp người học có thể đánh giá được khả năng và sự tiến bộ qua mỗi bài học.

Điểm hạn chế

Nội dung hay nhưng mỗi bài có lượng từ vựng lớn phức tạp nên khó khăn trong việc xác định phương pháp học lẫn ôn tập.

Lời khuyên

Nên có người hướng dẫn cách học và áp dụng các từ vựng đó vào bài làm thì sẽ đạt kết quả tốt hơn.

4: Giáo trình “Key word for IELTS” của Collins Cobuild

Giáo trình Key word for IELTS của NXB Collins Cobuild là một tài liệu học từ vựng IELTS hoàn thiện dành cho bất kể đối tượng luyện thi IELTS nào, từ người mới bắt đầu luyện thi đến trình độ cao.

Giáo trình gồm 3000 từ IELTS hay xuất hiện trong đề thi IELTS và được chia làm 3 cấp độ cho người học: Stater (4.0 – 5.5), Improver (5.5 -6.5) và Advanced (7.0+).

Cấu trúc quyến sách gồm có 2 phần: Phần đầu bao gồm 50 chủ đề từ vựng được liệt kê liên tiếp. Phần 2 được biên soạn như một quyến từ điển IELTS.

Key words for IELTS

Ưu điểm

1/ Nội dung chất lượng, khối lượng từ vựng phong phú, bao gồm những từ vựng thường hay xuất hiện trong bài thi IELTS.

2/ Nội dung từ vựng được xây dựng thêm các tính năng từ đồng nghĩa, collocations, định nghĩa được giải thích bằng ngôn ngữ đơn giản dễ hiểu, ví dụ phù hợp.

3/ Có thể tích hợp sử dụng như một cuốn từ điển tự vựng IELTS.

Điểm hạn chế

1/ Nôi dung chất lượng, nhưng cấu trúc như một cuốn từ điển khô khan gây khó khan trong việc xác định phương pháp học hiệu quả.

2/ Số lượng từ vựng nhiều nhưng không có bất cứ hình thức ôn tập, bài thực hành, bài test để luyện tập và kiểm tra.

Lời khuyên

Cần lên kế hoạch học rõ ràng cho cuốn sách này. Bạn cũng nên có một cuốn sổ tay ghi chép những từ bạn học được, tự đặt ví dụ, ngữ cảnh sử dụng, ghi thêm những kết hợp của từ (trạng từ, giới từ đi kèm..) và những thông tin giúp bạn học từ vựng dễ hơn.

5. 3000 KEY WORDS For IELTS (3000 từ vựng tiếng Anh thường gặp nhất trong kì thi IELTS) của VOCA.VN

3000 KEY WORDS For IELTS là bộ từ vựng tổng hợp gần 3000 từ, được xây dựng dựa trên giáo trình cùng tên nổi tiếng Collins COBUILD Key words for IELTS (đã được giới thiệu ở trên), bộ từ này được biên soạn khá kỹ lưỡng và công phu, phù hợp cho từng cấp độ từ thấp đến cao, cực kì hữu ích cho những bạn mới bắt đầu cũng như những bạn muốn đạt được điểm 7.0+

Ưu điểm:

1/ Khối lượng từ vựng phong phú, với gần 3000 từ, bao gồm hàng chục chủ đề từ vựng khác nhau trong bài thi IELTS từ đời sống, kinh tế, chính trị, khoa học, kỹ thuật… đến sức khỏe, con người, tất cả từ vựng đều là những từ hoặc cụm từ thường xuyên xuất hiện trong các dạng bài của IELTS.

2/ Các chủ đề từ vựng được sắp xếp theo thứ tự độ khó tăng dần, giúp việc tiếp cận dễ dàng hơn, không gây áp lực khi học.

3/ Phương pháp học từ vựng kèm theo âm thanh, hình ảnh trực quan sinh động, có đi kèm ví dụ giúp ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn. Bạn có thể nghe và luyện phát âm, một trong những yếu tố quan trọng để phát triển kĩ năng NGHE và NÓI sau này.

4/ Sau mỗi chủ đề từ vựng, bạn cũng có những bài kiểm tra để đánh giá khả năng ghi nhớ của mình và sự tiến bộ của mình qua nhiều biểu đồ khá thú vị.

5/ Đặc biệt khi học bạn sẽ được hệ thống nhắc nhở ôn tập thường xuyên, giúp hạn chế tình trạng ‘học trước quên sau’.

6/ Nếu bạn nào có smartphone thì học rất tiện lợi, tải app về và học mọi lúc mọi nơi.

Trên đây là top 5 tài liệu luyện từ vựng IETLS hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *